KẾT GIỚI 4 – MỘT GIẢ THIẾT VỀ LINH HỒN KHÁ KHÓ ĐÓN NHẬN

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Kết Giới tập 4 chúng ta bắt gặp cụm từ “linh hồn” với tên đầy đủ của tập “Người nhặt linh hồn”. Linh hồn là một khái niệm thú vị, hấp dẫn đối với khá nhiều người; dĩ nhiên trong đó có một phần lý do lớn – đây là khái niệm không thể chứng minh đúng sai, có hay không có! Thứ gì càng bí ẩn thì càng dễ hấp dẫn con người!

Thế nên, nếu nói Nhóm 4.0 viết về linh hồn trong tập 4 bộ Kết Giới – “Người nhặt linh hồn” là sai, sẽ là một đánh giá không khách quan. Nhưng thật sự, những giả thiết quá mới lạ này không phải là nhóm thông tin dễ dàng đón nhận, nhất là với nhóm độc giả yêu thích đề tài tâm linh.

Kết giới - tập 4
Kết Giới 4 – Người nhặt linh hồn

Đầu tiên, về cái tên “Linh Hồn Trấn Giữ” ở “Vùng Đất”. Đây là một giả thiết dễ đón nhận nhất, tuy nhiên vẫn khá khác biệt so với những gì chúng ta từng được đọc – xem trước đây. Vì thường linh hồn sẽ được hiểu sẽ chỉ “ở lại” nơi họ muốn ở vì những vướng chấp chưa giải quyết được lúc còn sống. Dĩ nhiên, Kết Giới giải thích rằng những linh hồn này được Mệnh Vương đặt ở vị trí ông ta mong muốn, phục vụ mục đích riêng, bằng bình giữ cùng với những lời nguyền là một cách giải thích hợp lý chấp nhận được, có sáng tạo nên khá thú vị.

Nhưng trong nhóm những “Linh Hồn Trấn Giữ” này sẽ có thêm nhiều linh hồn khác nữa, ví dụ như “Linh Hồn Lừa Dối”, “Linh Hồn Phẫn Uất”, “Linh Hồn Chiến Trận” và “Linh Hồn Méo Mó” – những cái tên tuy dễ hình dung về tạo hình các linh hồn này, nhưng lại khó lý giải về sự tồn tại của họ. Vì linh hồn, theo như thói quen được biết của chúng ta, là phần còn lại sau khi con người chết, mất đi phần thể xác. Mà con người thì có nhiều phần nội tâm, làm sao để đảm bảo phần nào lớn mạnh hơn phần nào, để mà “chọn” làm đặc trưng tiêu biểu của linh hồn? Chẳng lẽ như “Linh Hồn Lừa Dối” thì phải hiểu là con người ấy từng sống với suốt cả cuộc đời lừa dối người khác?

Một điểm khá khó hiểu khác nữa về những linh hồn này là ở tình tiết mô tả việc nhóm thanh niên “Vùng Đất” vượt qua cửa ải của “Linh Hồn Chiến Trận” – bằng cách cho linh hồn này nghe khúc ca khải hoàn của tộc người này. Điều này cũng sẽ dẫn chúng ta đến cách hiểu, rằng khi chết đi, người này quên gần như tất cả mọi thứ, chỉ nhớ mình là một chiến binh và chỉ hài lòng, chỉ chấp nhận “siêu thoát” khi nghe khúc ca chiến thắng? Điều này là khá mơ hồ, bởi nếu linh hồn còn tồn tại, không chịu đến nơi mình thuộc về, rõ ràng là vì họ còn phải giải quyết thứ gì đó, mà một thứ thì lại dắt dây, liên đới đến hàng hà sa số các thứ khác. Vậy tại sao ở đây lại chỉ là chuyện chiến tranh – chiến thắng?

Rồi thêm cái tên “Linh Hồn Méo Mó” nữa – được tác giả mô tả là những linh hồn chết do ganh tỵ, giận dữ, tham lam, nhưng lại không có một quy chuẩn nào để xác định cả. Không thể có con người nào hoàn toàn xấu, để khi chết đi trở thành “Linh Hồn Méo Mó” ngay?! Và nếu hiểu rằng chỉ cần có những phần này khi còn sống, chết trở thành linh hồn này, thì chẳng lẽ tất cả mọi con người chết đi đều trở thành “Linh Hồn Méo Mó”? Tuy nhiên, nếu mở rộng cách hiểu dựa trên những mô tả mà Nhóm 4.0 để trong tác phẩm này, rằng nhóm linh hồn này tích tụ năng lượng xấu, có thể tấn công hay tổn thương con người; và suy ra rằng đây là những chiến binh thuộc phe phản diện, tự họ chọn con đường đi cho mình… Thì đây lại là một khái niệm rất thú vị và hấp dẫn.

Cái tên kỳ lạ nhất và cũng hay ho nhất, có lẽ là “Linh Hồn Vá Víu” – tuy tác giả “xử lý” quá nhanh, khiến việc tiếp nhận, giải quyết thông tin thành một cú hẫng với người đọc. Khi cảm nhận toàn bộ mô tả của tác giả về linh hồn này, người đọc có thể nhận ra một triết lý rất sâu cay được xử lý khéo và ngọt – đây chính là hình ảnh phản chiếu con người, được chắp ghép từ những phần xấu xa tạo nên một sức mạnh chỉ phục vụ cho cái xấu; hả hê trên nỗi đau, nỗi sợ của người khác. Tuy nhiên, cho dù mô tả của tác giả rất hay, rất gợi, nhưng có một chút vấn đề ở đây. “Linh Hồn Vá Víu” có là gì, thì cơ bản nhất vẫn chỉ là một linh hồn?! Vậy tại sao lại có đoạn mô tả cảnh linh hồn này tự bẻ tay, bẻ đầu – thậm chí còn cả tính tượng hình về âm thanh xương gãy? Dĩ nhiên, không thể phủ nhận đoạn mô tả ấy tạo ra cảm giác rùng rợn, ghê sợ trước hình ảnh cực kỳ sống động, nhưng cũng tạo ra sự hoang mang, khó hiểu cho độc giả về hình dung tạo hình linh hồn này.

Có một cách lý giải để đoạn này dễ hiểu, rằng tất cả chỉ là ảo ảnh của bùa chú, của sức mạnh đen tối mà “Linh Hồn Vá Víu” có, nhằm uy hiếp tinh thần của nhân vật chính. Tuy nhiên đến kết tập 4 rồi vẫn chưa thấy tác giả giải thích về vấn đề này, thế nên đợi đến tập 5 rồi chúng ta sẽ cùng bàn luận tiếp về những khái niệm quá mới mẻ, kỳ lạ về linh hồn này.

 

Nhóm 4.0

=> Đọc full Kết Giới 4 – Người nhặt linh hồn

 

 

 

 

 

 

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...