Những tác phẩm văn học kinh điển đã được dựng thành phim

No votes yet.
Please wait...

Trải qua rất nhiều năm và những tác phẩm văn học kinh điển đã luôn chứng minh được sức hấp dẫn về cả mặt nội dung và nghệ thuật của chúng. Đó cũng là những nguồn cảm hứng lớn cho các nhà làm phim để tạo ra những bộ phim chuyển thể cũng trở thành tượng đài lớn đối với nền điện ảnh thế giới.

Dưới đây là những tác phẩm văn học kinh điển nên đọc đã được chuyển thể thành công:

  1. Cuốn theo chiều gió (Gone with the wind) – Margaret Mitchell
cuon - theo - chieu - gio
Cuốn theo chiều gió

Cuốn theo chiều gió được xuất bản lần đầu năm 1936. Với cuốn tiểu thuyết tình cảm này, nữ nhà văn Margaret Mitchell đã giải thưởng danh giá Pulitzer về lĩnh vực văn học và báo chí năm 1937. Câu chuyện lấy bối cảnh tại Georgia và Atlanta, miền Nam Hoa Kỳ trong suốt thời kì nội chiến và thời tái thiết. Tác phẩm xoay quanh nhân vật nữ chính Scarlett O’Hara – một cô gái miền Nam đầy sức sống, đã vượt qua mọi khó khăn, tìm mọi cách để có thể sống sót được qua chiến tranh và tồn tại trong thời hậu chiến. Câu chuyện tình yêu của nàng và Rhett Butler – người đàn ông thực dụng nhưng cũng đầy đa cảm – gây nhiều nuối tiếc cho độc giả.

Tiểu thuyết đã được chuyển thể thành phim ba năm sau đó và cũng trở thành bộ phim điện ảnh kinh điển. Bộ phim đoạt 10 giải Oscar và được bình chọn là bộ phim có nhiều khán giả nhất mọi thời đại trong lịch sử chiếu bóng Anh Quốc.

  1. Đồi gió hú (Wuthering Heights) – Emily Brontë

 

doi-gio-hu
Đồi gió hú

Một trong những tác phẩm văn học kinh điển thế giới không thể không nhắc tới là Đồi gió hú, là tiểu thuyết duy nhất của nữ nhà văn Emily Brontë. Tiểu thuyết kể về một câu chuyện tình yêu không thành và vô cùng ngang trái giữa Heathcliff và Catherine Earnshaw. Cũng vì những đam mê không thành đó, tình yêu của họ đã tiêu diệt chính họ và nhiều thứ xung quanh, khiến mọi thứ trở thành bi kịch.

Đồi gió hú đã được chuyển thể thành hơn 10 bộ phim khác nhau. Trong đó nổi tiếng nhất là phim sản xuất năm 1939 do Laurence Olivier và Merle Oberon đạo diễn.

  1. Tiếng chim hót trong bụi mận gai (The Thorn Birds) – Colleen McCulough

Tiếng chim hót trong bụi mận gai là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nữ nhà văn người Úc Colleen McCulough, xuất bản năm 1977. Đây là câu chuyện về một tình yêu tội lỗi nhưng mãnh liệt của một cô gái trẻ và một vị mục sư. Tình yêu của họ như là con chim lao vào bụi mận gai – dù biết sẽ đau đớn nhưng vẫn muốn cất lên khúc ca đẹp nhất trong cuộc đời mình.

Tiểu thuyết hay – Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Đây cũng là một trong những cuốn sách văn học kinh điển được chuyển thể thành phim vô cùng thành công. Tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai được chuyển thể thành phim truyền hình ngắn tập vào năm 1983 và ngay lập tức đã trở thành một bộ phim có tỉ lệ người xem cao xếp thứ hai trong lịch sử truyền hình nước Mỹ.

  1. Gasby vĩ đại (The Great Gatsby) – F. Scott Fitzgerald

Gatsby vĩ đại là một kiệt tác văn học của nhà văn F. Scott Fitzgerald người Mỹ, được xuất bản lần đầu vào 10 tháng 4 năm 1925. Cuốn tiểu thuyết nói về cuộc sống thành thị của những người nằm trong tầng lớp thượng lưu, truyện lấy bối cảnh mùa hè năm 1922 ở vùng Long Island nước Mỹ. Tiểu thuyết Gatsby vĩ đại là sự thể hiện của tâm trạng mất mát, chán chường, đi theo chiều hướng của những giấc mơ vàng tuổi trẻ vỡ tan trong thất bại ở “thời đại nhạc Jazz”. Fitzgerald đã thể hiện được những suy ngẫm về vấn đề con người và thời đại mình với giọng văn mỉa mai hết sức đặc biệt nhưng mang ý nghĩa tinh tế.

gatsby-vi-dai
Gatsby-vi-dai

Bộ phim cùng tên với sự tham gia của các diễn viên Leonardo DiCaprio, Tobey Maguire, Carey Mulligan, Joel Edgerton… phát hành ngày 10 tháng 5 năm 2013 với cách thể hiện khác biệt hơn. Dù nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các nhà phê bình nhưng bộ phim vẫn có được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả.

Văn học và điện ảnh, cả hai có những cách truyền tải thông điệp và mang lại những cảm xúc rất riêng đến cho người thưởng thức. Trên đây là một vài trong số những tác phẩm văn học kinh điển được chuyển thể thành phim vô cùng thành công. Mỗi tác phẩm đều sẽ đem lại cho chúng ta những cảm xúc tuyệt vời khác nhau.

 

THANH TRÚC

=> Đọc thêm: Tiểu thuyết Việt Nam hay nhất

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Key liên quan:

  • nhung tac pham da chuyen the thanh phim
  • tác phẩm văn học được làm nhạc
No votes yet.
Please wait...