TƯ DUY ĐỔI MỚI CỦA NGƯỜI TRẺ QUA “OXFORD YÊU THƯƠNG”

Rating: 5.0/5. From 4 votes.
Please wait...

“Oxford yêu thương” là một trong những tác phẩm khá được yêu thích của nhà văn Dương Thụy. Ngoài bối cảnh đẹp như mơ của đại học Oxford và mối tình vừa hài hước vừa cảm động của nhân vật chính, điều tôi đặc biệt ấn tượng đó là tác giả đã lồng ghép được những quan niệm mới và những bài học giá trị vào tác phẩm. Bài học về những tư tưởng tiến bộ của giới trẻ Việt Nam trong quá trình đổi mới đất nước.

“Oxford yêu thương” kể về hành trình du học của một cô gái Việt Nam tên Thiên Kim. Cũng như cái tên, Thiên Kim đích thị là một cô tiểu thư lớn lên ở Sài Gòn rực rỡ, từ nhỏ chỉ biết tập trung học hành. Qua hành trình du học của Kim, độc giả như được mở ra một cuộc sống du học thực tế và sinh động với những bài học giá trị.

Có thể nói “Oxford yêu thương” là một cuốn cẩm nang du học; nhưng cũng có thể nói đây là một câu chuyện truyền cảm hứng về hành trình hội nhập của người trẻ Việt Nam trước bạn bè quốc tế.

oxford yeu thuong - tu - duy - doi - moi - cua - nguoi - tre

Oxford yêu thương – tư duy đổi mới của tuổi trẻ

Thiên Kim là một học sinh nhiều năm liền có thành tích xuất sắc. Ước mơ du học đã được nhen nhốm từ những ngày còn là học sinh, để trở thành động lực cho Kim khi không ngừng trau dồi tiếng anh và kỹ năng cần thiết. Vậy mà khi sang đây, Kim vẫn bị “ái ngại” vì đến từ một nước có nền giáo dục chưa phát triển như Việt Nam. Dù có cần cù bao nhiêu, cố gắng hòa nhập bao nhiêu vẫn không phủ nhận được một sự thật rằng du học sinh Việt Nam khó lòng theo kịp sinh viên bản địa.

Từ một nước với khí hậu nhiệt đới, ngay mùa đông đầu tiên ở Anh, Kim đã phải đối mặt với cái lạnh cắt da cắt thịt và sự cám dỗ của những cơn buồn ngủ, của chiếc giường êm ái. Không những thế, quen với khẩu vị ăn của Việt Nam, thời gian đầu Kim không thể nuối nổi những thực phẩm làm từ lúa mạch, kết quả là người lúc nào cũng xanh lè xanh lét, còn hay xay xẩm chóng mặt…

Trước nay, cứ mỗi lần nghe đến việc du học, người Việt Nam luôn ca tụng và tự hào lắm. Thật sự có rất nhiều điều để tự hào, nhưng thực trạng du học sinh thì không phải như nhau. Trong “Oxford yêu thương”, qua sự quan sát của Kim ta có thể thấy không ít những người như Thúy Hà – giảng viên đại học được đi tu nghiệp nhưng vẫn có những tư tưởng hưởng thụ, chỉ lo mua sắm, du lịch và không hề cố gắng cho việc học. Câu nói của vị giáo sư trong truyện phản ánh một thực tế khá rõ ràng nhưng cũng khá khó chấp nhận: “Ở những trường đại học danh tiếng thế giới, đôi khi người ta cũng buộc phải cấp bằng cho những nhân vật đến từ nước ngoài vì lý do ngoại giao hay chính trị”.

Thực tế, rất nhiều du học sinh học hành lẹt đẹt, ngoại ngữ lõm bõm cố gắng cày ngày cày đêm mong sao không bị điểm liệt. Thậm chí có những người vì quá áp lực, căng thẳng, bế tắc đến mức phải tự tử.

Chính Kim là một sinh viên triển vọng ở Việt Nam nhưng cũng không hề có một cuộc sống khoa học và phương pháp học tập hiệu quả, từ việc rèn luyện thể chất đến việc ăn uống, giờ giấc học tập. Sự tự hào và kiêu hãnh cũng như những mơ mộng về cuộc sống du học mang từ Việt Nam sang phải lập tức bỏ đi.

Tuy nhiên, điều tôi thích ở tác phẩm đó là nhân vật Kim đã được xây dựng là một người trẻ đầy chí tiến thủ và lòng tự tôn dân tộc. Cô quyết định bằng mọi giá phải hoàn thành chương trình học trong một năm như đúng dự định ban đầu, bất kể những khó khăn vì nhập học trễ. “Đến từ những nước nhỏ thì chỉ có một con đường nỗ lực để đừng bị người ta xem thường”.

Kim dần thích nghi với cuộc sống xa nhà, dần học những điều mới mẻ từ việc quan sát cuộc sống xung quanh. Kết quả ngoài mong đợi, cô không những hoàn thành chương trình học đúng thời hạn mà còn có một mối tình lãng mạn với người trợ giảng cũng là người đồng hành cùng mình trong những ngày đầu khó khăn. Chuyện tình của họ đã có một kết thúc viên mãn dù Kim cũng từng đứng trước những đấu tranh tư tưởng giữa việc nên giữ những giá trị truyền thống về quan niệm trinh tiết, hôn nhân hay là nên “mở cửa” hội nhập.

 “Oxford yêu thương” được ví như một ly trà sữa ngọt ngào nhẹ nhàng cho tâm hồn những người trẻ. Qua câu chuyện của nhân vật Kim, những người trẻ như tôi có một cái nhìn thực tế hơn về chuyện du học. Đồng thời tác phẩm cũng mang một sự khích lệ lớn lao cho người trẻ, về lòng tự tôn dân tộc và ý hướng không ngừng vươn lên, nỗ lực học tập để phát triển mình và xây dựng quê hương đất nước.

“Việt Nam với nhịp sống bận rộn trong cơn chuyển mình sang một tầm cao mới đang chuẩn bị đón một người con hăm hở trở về và còn một người khác hy vọng tìm thấy ở đó những cơ hội mới, hứa hẹn có thể làm nên điều kỳ diệu.”

 

Diep Thanh

=> Diệp Thanh: https://nhom40.com/diep-thanh/

=> https://waka.vn/the-loai/van-hoc-gAvQW.html

Key liên quan:

  • oxford yeu thuong
Rating: 5.0/5. From 4 votes.
Please wait...