Các tác giả ngôn tình Việt Nam và sứ mệnh đưa ngôn tình Việt bước sang trang mới

Rating: 5.0/5. From 3 votes.
Please wait...

Dòng tiểu thuyết ngôn tình từ lâu đã là món ăn quen thuộc đối với các bạn trẻ Việt Nam. Khi nhắc đến thể loại này, hầu như tất cả đều nghĩ ngay đến những tác giả Trung Quốc với những bộ tiểu thuyết đình đám như Diệp Lạc Vô Tâm, Cố Mạn, Minh Hiểu Khê, Đồng Hoa,…Nhưng khi được hỏi về những tiểu thuyết ngôn tình gắn mác Việt Nam chính hiệu, có mấy ai kể được vài cái tên. Phần có lẽ vì không có nhiều tác giả ngôn tình thật sự thành danh với dòng tiểu thuyết mà Trung Quốc đã là một tượng đài quá lớn, phần vì chưa có nhiều tác phẩm thật sự nổi bật đến mức độc giả phải tò mò, tìm hiểu và để tâm.

Những tiểu thuyết ngôn tình Việt Nam phải đứng trước cái bóng quá lớn khi độc giả bị chi phối rất nhiều bởi ngôn tình Trung Quốc. Cái khó đặt các tác giả ngôn tình Việt Nam trước thử thách khi phải làm ra một tác phẩm thuần Việt nhưng vẫn mang được hơi thở của ngôn tình và bản chất vốn có của thể loại này. Khó càng khó hơn khi rất nhiều độc giả nhìn vào một tác phẩm Việt Nam, chỉ đọc vài dòng và thốt lên “Ôi! Không hay bằng truyện Trung Quốc”. Và những tác giả Việt vừa phải chứng tỏ bản thân, vừa phải gánh trên vai sứ mệnh đưa truyện ngôn tình Việt Nam lên một tầm cao mới.

TÁC GIẢ NGÔN TÌNH Ở VIỆT NAM - YÊU CHỮ THÌ ÍT, HÁM “FAME” THÌ NHIỀU?
Truyện ngôn tình hay – Nàng Lọ Lem và chàng Hoàng Tử Béo

Có thể kể đến một Dương Thụy với “Oxford thương yêu”, một Kawi Hồng Phương với “Shock tình”, một Born với “7 ngày để nói anh yêu em”, và rất nhiều những tác giả trẻ khác. Đó là những tác giả ngôn tình hiện đại thật sự đặt tâm vào nghề, chứ không phải những kẻ dùng con chữ để trục lợi cho bản thân, rồi làm liên lụy cả một nền văn học.

Bắt kịp xu thế ấy, trong thời gian gần đây xuất hiện một nhóm tác giả với tên gọi Nhóm 4.0. Đây là một mô hình mới, lần đầu tiên xuất hiện khi là nơi tập trung những bạn trẻ có chung niềm đam mê viết lách. Sự xuất hiện của Nhóm 4.0 như một quả bom kích ngòi cho sự bùng nổ văn học mạng khi thời gian qua khá im hơi lặng tiếng.

Chào sân khá thành công với hàng loạt tác phẩm gây tiếng vang lớn như “Nơi giấc mơ em thuộc về”, “Không thể chạm vào em”, “Cái chết ảo”, “Kết giới”, “Nàng Lọ Lem và chàng Hoàng Tử Béo”, “Đóa hoa anh đào năm ấy”, Nhóm 4.0 được xem là nhóm tác giả ngôn tình mới nổi thành công nhất trong thời gian qua. Trong số đó, “Nàng Lọ Lem và chàng Hoàng Tử Béo” được đông đảo các bạn trẻ đón nhận, đặt ra một nền móng mới cho truyện ngôn tình Việt Nam.

Câu chuyện của “Nàng Lọ Lem và chàng Hoàng Tử Béo” có cốt truyện khá đơn giản và dễ hiểu, thuộc mô tuýp nhà nghèo – nhà giàu đã được khai thác rất nhiều trước đó. Chuyện kể về cô gái nghèo Khuynh Diệp lạc quan với nghị lực sống phi thường và anh chàng nhà giàu có thân hình quá khổ Phong Lâm. Duyên trời đưa đẩy cả hai gặp nhau, cùng giúp đỡ nhau vượt qua quãng thời gian khó khăn nhất nhưng rồi vì môn đăng hộ đối mà rời xa nhau.

Chuyện tình yêu muôn đời vẫn thế, và những mô tuýp ngôn tình cũng vậy. Nhưng điều đặc biệt làm nên sự bứt phá trong “Nàng Lọ Lem và chàng Hoàng Tử Béo” chính là lối viết giản dị nhưng không kém phần lôi cuốn với những tình tiết chặt chẽ, nhân vật xây dựng rõ ràng và ẩn chứa những thông điệp đầy tính nhân văn. Không phải chỉ là những câu chuyện màu hồng như một số tác giả thường viết, Nhóm 4.0 đã kể một câu chuyện tình yêu bình thường nhưng có nét độc đáo rất riêng, mà chắc hẳn khi đọc vào sẽ không còn ai lắc đầu than thở “Ôi truyện Trung Quốc hay hơn!”

Tác giả ngôn tình trên mạng ngày càng xuất hiện nhiều không thể kiểm soát, điều này ngoài việc thúc đẩy văn đàn phát triển nhưng bù lại cũng là con dao hai lưỡi khi làm cho độc giả bị choáng ngợp và rơi vào tình trạng phải tiếp cận nhiều đến những tác phẩm không chất lượng, từ đó không còn niềm tin vào ngôn tình Việt Nam. Nhưng dẫu sao thì vẫn hy vọng trong tương lai sẽ có thật nhiều các tác phẩm hay cũng như các tác giả ngôn tình đậm chất Việt Nam xuất hiện để chứng minh cho nhiều người thấy rằng “Ngôn tình Việt Nam” không thua kém gì nước bạn.

 

VIẾT THANH

=> Đọc thêm: Full truyện Nàng Lọ Lem và chàng Hoàng Tử Béo 

 

 

 

 

 

 

Key liên quan:

  • Các tác giả ngôn tình ở việt nam
  • https://nhom40 com/tac-gia-ngon-tinh-o-viet-nam-yeu-chu-thi-it-ham-fame-thi-nhieu/
  • tác giả ngôn tình lâm lâm việt nam
  • tác giả tiểu thuyết ngôn tình việt nam noi tieng
  • tac gia vietn ngon tinh vietj bnam
Rating: 5.0/5. From 3 votes.
Please wait...