BỘ PHIM: NHÀ NGỤC SHAWSHANK

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Bạn có bao giờ nghĩ rằng cuộc sống này do chính bạn điều khiển không?

Tôi đã từng đặt ra một câu hỏi như thế khi nghĩ về những điều xảy ra trong mỗi ngày sống của tôi. Đôi khi có những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống khiến chúng ta thay phải đổi những dự định, kế hoạch và có khi là mất đi cả sự tự do,… Những tưởng mọi vấn đề xảy ra đó là định mệnh buộc chúng ta phải tuân theo như một quy luật, thế nhưng chẳng phải vậy. Một minh chứng điển hình là bộ phim Nhà ngục Shawshank (The Shawshank Redemtion), sau khi xem bộ phim, tôi nhận ra,dù cuộc sống có xảy ra biến cố hay vấn đề gì, thì chính chúng ta đang điều khiển cuộc sống của chính mình.

Nhà ngục Shawshank (The Shawshank Redemtion)

Bộ phim xoay quanh nhân vật Andy Dufresne, một phó giám đốc ngân hàng trẻ bị kết tội giết vợ với bản án chung thân tại nhà tù Shawshank. Nhưng Andy không hề biết chính xác bản thân anh có giết vợ hay không và những bằng chứng buộc tội anh cũng không rõ ràng.

Andy thi hành án vào năm 1947, tại nhà ngục Shawshank, anh đã quen và có một tình bạn đẹp với một tù nhân khác tên là Red. Trong nhà tù Andy đã thực hiện nhiều công việc khác nhau từ bôi sơn trên mái nhà, quét dọn, làm việc tại khu giặt ủi và cuối cùng là công việc kế toán khi giám đốc nhà ngục phát hiện ra khả năng tính toán của anh và lợi dụng anh để trục lợi.

Sau hai thập kỷ trôi qua, những tưởng Andy chấp nhận sẽ ở nhà ngục cho đến cuối đời nhưng vào năm 1965, nhà ngục có một phạm nhân mới tên Tommy. Người này đã kể lại vụ việc giết người của hắn giống như tình tiết mà Andy bị kết tội, và rõ ràng khi hắn thừa nhận lần phạm pháp lần đó của hắn được đẩy tội cho một viên chức ngân hàng, và người đó không ai khác chính là Andy. Một kế hoạch rời bỏ khỏi nhà ngục được Andy vạch ra.

Thế nhưng những bằng chứng để minh oan cho Andy lại bị xóa sạch chỉ vì giám đốc nhà ngục không muốn chuyện ông ta phạm pháp bị lộ nên muốn tiếp tục giam giữ Andy. Nhưng kế hoạch vượt ngục đã được Andy  chuẩn bị kỹ từ hai mươi năm trước đã giúp Andy trốn khỏi. Khi rời khỏi anh không quên lấy tất cả số tiền phạm pháp mà anh giúp tên giám đốc tính toán và tung ra bằng chứng phạm pháp của hắn với mọi người.

Andy là hình mẫu cho việc điều khiển cuộc đời, dù cuộc sống đưa đến những vấn đề tưởng chừng không thể thay đổi. Cuối phim là cảnh Andy đoàn tụ với người bạn Red tại hòn đảo của Mexico, nơi mà anh ao ước đến và vạch ra một kế hoạch cho điều đó.

Nhà Tù Shawshank là thước phim nhẹ nhàng, diễn viên không quá nổi tiếng, bối cảnh phim chỉ giới hạn nơi nhà tù nhưng sự hấp dẫn của bộ phim là điều không thể phủ nhận. Nhà ngục Shawshank là phim được xếp vào danh sách những bộ phim hay nhất mọi thời đại và nên xem một lần trong đời. Nếu Oscar năm 1993 không có bộ phim Forrest Gump thì tin chắc phim nhà ngục Shawshank đã chiến thắng giải phim hay nhất.

 

Du Tử

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...