HƯỚNG NỘI – SỰ IM LẶNG TRONG MỘT THẾ GIỚI NÓI KHÔNG NGỪNG

Rating: 5.0/5. From 4 votes.
Please wait...

Là một cuốn sách hiếm hoi viết về chủ đề người hướng nội, Quiet – The Power of Introverts in the world that can’t stop talking của Susan Cain ngay từ khi mới ra đời đã trở thành một cuốn sách tâm lý bán chạy trên thị trường và được dịch ra nhiều thứ tiếng. Cuốn sách thực sự là một kho kiến thức quý giá, khai mở cho chúng ta những hiểu biết về bản thân, về mẫu hình hướng nội, hướng ngoại, thay đổi những định kiến mà chúng ta thường nghĩ về các mẫu hình tính cách.

Trong cuốn sách Susan Cain đã mang đến cho độc giả cách nhìn nhận đúng đắn, khoa học về người hướng nội, lẫn người hướng ngoại. “Có ít nhất 1/3 người chúng ta quen biết là người hướng nội. Họ là người thích nghe hơn thích nói, thích đọc sách hơn thích tiệc tùng, thích đổi mới sáng tạo nhưng lại ghét việc phải thể hiện bản thân, thích làm việc độc lập hơn làm việc nhóm”.

Những người hướng nội không phải là những kẻ lầm lì, ít nói, không năng động, tự kỷ. Sự khác biệt đơn giản giữa người hướng nội và hướng ngoại chỉ là cách khôi phục năng lượng của mình. Người hướng nội có xu hướng mệt mỏi khi tiếp xúc với nhiều người, khi tham gia các hoạt động xã hội, họ lấy lại năng lượng bằng cách dành thời gian ở một mình. Ngược lại, người hướng ngoại là là người tiếp nhận năng lượng của mình ở đám đông và từ những người xung quanh. Thế nhưng không ai hoàn toàn hướng nội hay hướng ngoại, ở người hướng ngoại cũng có một phần hướng nội của riêng mình và kể cả những người hướng nội cũng hoàn toàn có thể sống như một người hướng ngoại, chỉ là xu hướng nào nổi bật hơn. Việc hiểu rõ bản thân mình thuộc hình mẫu tính cách nào giúp cho chúng ta phát triển được bản thân, phá bỏ rào cản, giới hạn trong những khuôn mẫu về tính cách.

huong noi
SỰ IM LẶNG TRONG MỘT THẾ GIỚI NÓI KHÔNG NGỪNG

Trong xã hội hiện đại, với nền kinh tế mang tính kết nối và toàn cầu, Susan Cain đã chỉ ra những thiệt thòi và bất công vì những định kiến của xã hội đối với mẫu hình hướng nội. Xã hội ngày nay đòi hỏi tính hướng ngoại cao, những tính cách hòa đồng, cởi mở, khả năng đứng trước đám đông, thuyết trình, tạo các mối quan hệ…thường được đánh giá cao và người ta thường đánh giá thấp những người hướng nội. Thực tế, những người hướng nội có nhiều thế mạnh và ưu điểm, thiên hướng của những người hướng nội thường sâu sắc, sáng tạo, cẩn trọng, tận tâm…Họ là những người bạn, người vợ, đồng nghiệp…tuyệt vời, những người luôn biết cách lắng nghe, thấu hiểu.

Theo tác giả nghiên cứu, mặc dù việc quyết định bản thân là người hướng nội hay hướng ngoại đa phần được quyết định bởi gen, hệ thần kinh và hệ thống dẫn truyền, những trải nghiệm và môi trường sống. Tuy nhiên không có một khuôn mẫu chung cho bất kỳ một mẫu hình tính cách nào cả. Không phải người hướng nội nào cũng giống nhau, có người mất ít thời gian để lấy lại năng lượng nhưng cũng có người cần nhiều thời gian ở một mình hơn những người khác. Việc hiểu rõ bản thân mình giúp chúng ta có những quyết định nghề nghiệp đúng đắn, những mối quan hệ lâu bền và một cuộc sống thoải mái và hạnh phúc.

Hướng nội của Susan Cain là một cuốn sách thực sự giá trị cho những ai còn đang mơ hồ không hiểu rõ về tính cách bản thân mình. Cuốn sách cũng là chìa khóa để chúng ta đưa ra những lựa chọn, quyết định phù hợp với bản thân hay phá bỏ và thách thức những rào cản, giới hạn trong tính cách của chính mình.

PHẠM THANH

Rating: 5.0/5. From 4 votes.
Please wait...