JADE, THỰC CHẤT, CẬU LÀ AI?

No votes yet.
Please wait...

Nếu theo dõi “Kết giới” – bộ sản phẩm theo thể loại giả sử giả tưởng của Nhóm 4.0 – hẳn chúng ta đều bị ấn tượng bởi nam chính, Jade. Một chàng trai có trí thông minh, trí nhớ tuyệt đỉnh, khả năng tính toán siêu logic, tâm hồn nhạy cảm… trong hình hài một cậu bé mãi mãi tuổi 13.

Mặc dù các tác giả Nhóm 4.0 không dành quá nhiều “đất” cho nhân vật Jade – điều này thật ra cũng dễ hiểu, vì thể loại này sẽ tập trung đến hành vi nhân vật, mà nữ chính Helena lại “chiếm sóng” trong các cuộc chiến rồi – tuy nhiên, không thể không thắc mắc về “cậu bé” kỳ lạ này.

“Bỗng nhiên” có cùng hai nhân vật hoàn toàn mù tịt về quá khứ của mình xuất hiện ở nhà thầy Dmitri? Đó là sự trùng hợp thật sự, hay là một sự sắp đặt quá khéo léo, quá tài tình từ một đầu óc siêu việt, có thể tính toán mọi thứ chính xác từng li? Không dễ tìm thấy ngay câu trả lời, kể cả khi đã xong tập 4 – “Người nhặt linh hồn”. Tuy nhiên, nếu là sự trùng hợp thì có vẻ tác giả đã khiên cưỡng để tạo ra một cặp đôi nhân vật chính có vẻ bí ẩn; mà điều này có vẻ cũng không đúng, khi mà theo dõi đến đây, phải thừa nhận kỹ thuật văn chương của Nhóm 4.0 không phải hạng xoàng! Vậy, có vẻ như chúng ta nên hiểu vấn đề ở giả thiết thứ hai – mọi thứ đã được sắp đặt sẵn rồi!

jade-cau-be-cua-toi1
Jade – cậu bé của tôi

Và nếu theo giả thiết này, phải lưu ý đến điểm, mọi thứ được tính toán bởi một đầu óc siêu việt. Ngoài Jade ra, liệu còn thêm nhân vật nào đáng để kể đến? Franky – lão già quái đản với những phát minh “khủng”? Cũng có thể, trừ khi lão chưa chết (tập 2 – “Kẻ cắp giấc mơ”). Hay nhân vật mới xuất hiện và cũng tạo khá nhiều tò mò ở tập 4 này – Mệnh Vương? Cũng có thể, nếu ông ta không trở nên bí bách, rối rắm ở đoạn cuối… Vẫn chỉ còn Jade là cái tên đáng lưu ý nhất!

“Bằng chứng” rõ ràng thì chưa có, nhưng nếu rà soát lại một lượt từ đầu, chúng ta sẽ thấy Jade luôn là người cẩn trọng trong mọi đơn hàng; thậm chí ở những đơn hàng được trả rất hời, bằng những báu vật khó tìm, nếu nhìn thấy nguy cơ quá lớn, cậu đều sẽ là người ngăn cản Helena. Vậy tại sao, ở đây, chính Jade lại là người dẫn Helena đến “Vùng Đất”?

Thêm một chi tiết khác nữa, “Vùng Đất” rõ ràng rất rộng lớn, dựa vào tiểu tiết “cái khăn đỏ” buộc làm dấu ở xác người đàn bà điên mà lại đủ để cậu nhớ rõ ràng đường đi sao? Điều này quả là khó tin, thậm chí, nếu nói đúng thì đây là một điểm rất đáng ngờ; nhất là khi việc đi theo đám thanh niên “Vùng Đất” lại chẳng đem lại kết quả gì cho cậu và Helena, ngoại trừ cái tên Mệnh Vương và sự thôi thúc phải tìm đến nơi ở của người đàn ông kỳ lạ này!

Jade xuất hiện cạnh bên Helena, lấy trọn lòng tin của cô, thể hiện mình là người cực kỳ tình cảm, nhưng lại im lặng chấp nhận cái chết của người bạn yêu tinh Fea, rồi dùng viên ngọc dẫn hồn ấy để thoát khỏi Linh Hồn Vá Víu một cách quá dễ dàng khi nữ chiến binh hùng dũng Helena bất tỉnh? Chao! Nghe mới tuyệt làm sao!

Đặc biệt là ở đoạn cuối, về hình vẽ trên lọ gốm của Euiko, về con rối bị điều khiển; rõ ràng, Helena chỉ là một con rối thôi. Và hình vẽ “con rối Jade” có vẻ chỉ là bước đánh lạc hướng cuối cùng của cậu chàng này. Có vẻ như, đoạn hành trình dài mà chúng ta đã theo là một con đường được chính “cậu bé 13” này vẽ nên và dẫn nữ chiến binh bất bại vào. Chỉ còn một câu hỏi cần tìm câu trả lời, mục đích cuối cùng là gì?

Tất cả là ý đồ, là tính toán của Jade! Nhưng, để làm gì? Tại sao? Và trên hết,

 

Nhóm 4.0

+Đọc truyện Kết Giới 5 – Thiên sứ địa ngục tại đây

 

 

 

 

 

 

 

No votes yet.
Please wait...