NỖI SỢ PHẠM SAI LẦM

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Chắc hẳn ai cũng từng phạm phải những sai lầm trong cuộc sống, và không ít những sai lầm đó góp phần không nhỏ trong việc xây dựng bản thân mỗi người. Thế nhưng có không ít người sau mỗi sai lầm, vấp ngã trong cuộc sống lại mang tâm lý sợ phạm sai lầm.

Những lần vấp ngã, dẫu đau, nhưng điều quan trọng là chúng ta đứng lên và tiếp tục hành trình. Thế nhưng trước một lần thất bại vì không đáp ứng được những chỉ tiêu của công việc, chúng ta bị sa thải. Khi thử sức ở một công việc khác, nỗi ám ảnh về năng lực luôn khiến chúng ta sợ phạm sai lầm rằng sẽ lại không làm được và rồi kết quả lại thất bại, nên không dám thử sức. Dẫu những điều đó vẫn chưa xảy ra, chỉ là những suy nghĩ hoặc dự đoán của chính chúng ta.

Nỗi sợ phạm sai lầm

Nỗi sợ phạm sai lầm

Hãy xem một đứa trẻ tập đi. Dẫu nhiều lần vấp ngã. Nhưng đứa bé vẫn sẽ tiếp tục bước đi, bằng sức lực của chính nó hay sự hỗ trợ của cha mẹ. Khi đôi chân bé nhỏ đó vững vàng  hơn, thì sớm hay muộn đứa bé sẽ bước, rồi chạy lon ton trong căn nhà.

Những mong muốn, ước mơ của chúng ta cũng giống như việc tập đi của đứa bé. Dù thất bại thì hãy xem đó là bài học và kiên nhẫn cố gắng; rồi có một ngày chắc chắn chúng ta sẽ cảm thấy thực sự hài lòng với những điều làm được. Nhưng nếu vì những trở ngại, khó khăn khiến chúng ta sợ phạm sai, sợ hãi bước tiếp thì chính chúng ta đang từ bỏ những điều đáng lý chúng ta sẽ nhận được. Như chỉ vì bạn từng làm quen một người bạn mới và người đó không quan tâm đến bạn thì bạn bắt đầu không muốn có những mối quan hệ mới. Hãy bước đến và làm quen những người bạn khác, đó mới là điều bạn nên làm bởi có hàng triệu người với những tính cách và cảm nhận khác nhau; việc bạn không nhận được sự chú ý của một ai đó thì chưa khẳng định được một điều gì cả.

Hãy xem bản thân chúng ta là một đứa trẻ, hãy chọn bước đi và nếu có vấp ngã thì phải đứng dậy. Phải học hỏi, phải trau dồi cả những kiến thức lẫn kỹ năng. Nếu vì một vài lần phạm sai mà chúng ta thụt lùi thì đến bao giờ chúng ta mới có được những điều mong muốn. Bởi cuộc sống vốn không cho bạn bất cứ điều gì. Tất cả đều phải đánh đổi hoặc nếu bạn không muốn đánh đổi thì hãy chứng tỏ bạn là một người xứng đáng được nhận.

Tựa như cuốn tự truyện của người sáng lập tập đoàn Huyndai Chung Ju Yung Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách, tương lai là những gì ở phía trước, chẳng ai biết được điều gì sẽ xảy ra. Nên chúng ta không phải sợ trước những vấp ngã, hãy bước tiếp. Hãy xem đó như những bài học, những kinh nghiệm để phát triển bản thân. Khi đó bạn sẽ thấy tâm lý sợ phạm sai không mang đến nỗi ám ảnh nữa. Chúng ta chỉ sống một lần, thời gian là hữu hạn, đừng để nỗi sợ phạm sai lầm cướp đi những cơ hội của mỗi người.

Lê Hữu Khang

=>>Đọc thêm: Bộ phim: nhà ngục Shawshank

https://nhom40.com/bo-phim-nha-nguc-shawshank/

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...