Truyện huyền nghi – Xu hướng mới trong sáng tác văn học tại Trung Quốc

Rating: 3.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Những năm gần đây, truyện có yếu tố huyền nghi đã không còn xa lạ với các độc giả Trung Quốc, khi mà các dòng truyện ngôn tình, tổng tài, thanh xuân vườn trường… đang dần bão hòa thì việc đan xen các yếu tố huyền nghi vào trong tác phẩm của mình đã trở thành xu thế sáng tác mới của các tác giả. Chẳng hạn: Hãy nhắm mắt khi anh đến – Đinh Mặc; Archimedes thân yêu – Cửu Nguyệt Hi; Cách một cánh cửa – Ân Tầm… Chính vì thế mà từ một tag nhỏ thì nay với sự phát triển của mình, truyện huyền nghi đã trở thành một dòng truyện độc lập.

những truyện huyền nghi nổi tiếng
Những truyện huyền nghi của các tác giả Trung Quốc nổi tiếng

1. Truyện huyền nghi là gì?

Là một dạng tiểu thuyết với mạch truyện là sự bí ẩn, hồi hộp và các nhân vật dần dần hé mở những bí ẩn đó. Khác với thể loại tiểu thuyết, yêu cầu trong truyện phải có đủ ba nhân tố: tình tiết, nhân vật, hoàn cảnh, nếu thiếu tình tiết thì nó lại trở thành câu chuyện, chứ không còn là tiểu thuyết nữa. Thì thể loại huyền nghi có mô thức là: Tội phạm phạm tội – thám tử xuất hiện – điều tra vụ án – phá án.

2. Ma lực của truyện huyền nghi

Ma lực của truyện huyền nghi chính là dẫn dắt cảm xúc của độc giả thông qua từng chi tiết cụ thể được miêu tả trong truyện, như hoàn cảnh xảy ra câu chuyện, tâm lý của từng nhân vật biến chuyển theo tình tiết hay những lắt léo vặn vẹo trong tâm lý của nhân vật khiến độc giả buộc phải tập trung để suy xét và phân tích diễn biến tiếp theo của câu chuyện trong một tâm trạng khá căng thẳng, cảm giác mình cũng hóa thân vào trong bối cảnh của truyện, tham gia vào từng tình tiết, từ đó cũng hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới tâm lý của con người, cùng với sự khuếch đại tài tình của tác giả về không khí của bối cảnh truyện, độc giả sẽ tự cảm thấy lo lắng cho những diễn biến tiếp theo của truyện, lo lắng cho số phận của nhân vật chính, muốn biết kết cục như thế nào càng sớm càng tốt, mong mỏi nhân vật chính có thể thoát ra khỏi tình cảnh đó, nín thở chờ mọi chuyện rõ ràng rồi mới cảm thấy nhẹ nhõm. Ma lực của truyện chính là ở chỗ đó, tác giả đã thành công trong việc tạo ra sự hồi hộp, còn độc giả bị thu hút bởi sự hồi hộp đầy thông minh và logic đó, sẵn sàng đọc một mạch hết cuốn truyện.

3. Vì sao truyện huyền nghi lại là xu thế sáng tác của các tác giả Trung Quốc?

Bắt đầu từ cuốn Mật mã Da Vinci, truyện huyền nghi đã bắt đầu một hành trình vui vẻ trên thị trường xuất bản và đọc mạng ở Trung Quốc. Tiếp sau đó là hàng loạt các tác phẩm ra đời tạo nên sự bùng nổ như series Mật danh, Pháo đài số…

Và từ đây cơn sốt sách huyền nghi, phim huyền nghi bắt đầu ở Trung Quốc. Khởi đầu là series Hoang thôn, Cảnh sát hình sự La Phi…được độc giả vô cùng yêu thích. Tiếp đó là hàng loạt các tác phẩm khác, một điều lạ là nó không khiến phản ứng thị trường bị yếu đi như các thể loại khác khi đạt được đỉnh điểm, mà ngược lại, thị trường đọc bỗng chốc như được giải phóng một năng lượng khổng lồ, và kỷ nguyên truyện Huyền nghi bắt đầu bước vào thời kỳ thịnh vượng.

truyện huyền nghi nổi tiếng
Những tác phẩm huyền nghi nổi tiếng của tác giả Dan Brown

4. Lý do truyện huyền nghi được yêu thích

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải bắt đầu với việc phân tích đặc điểm và sự hấp dẫn của nó. Những câu chuyện đầy nghi vấn, hồi hộp, lắt léo, ly kỳ và vô cùng xuất sắc là cốt lõi và sinh mệnh trong mỗi cuốn truyện huyền nghi. Vì thế “đẹp” là đặc trưng lớn nhất của truyện. Để đạt được hiệu ứng như vậy, thông thường truyện được cấy ghép các yếu tố kinh dị, rùng rợn, khoa học viễn tưởng, trinh thám, suy luận và nhiều yếu tố khác khiến tiểu thuyết mang những màu sắc và hiệu ứng khác nhau.

Tác giả liên tục đưa ra những tình tiết hồi hộp, sử dụng nhiều kiểu suy luận logic và chặt chẽ để từng bước bóc tách các lớp lõi của sự “huyền nghi” trong truyện, và việc thiết lập và giải mã các tình tiết huyền nghi đó đòi hỏi phải rất có trí tuệ, vì thế ở một trình độ nào đó, truyện huyền nghi là trò chơi dành cho người thông minh, độc giả phải có sự suy luận logic chặt chẽ và trí tưởng tượng phóng khoáng, đó chính là ma lực mang tính trí tuệ của truyện huyền nghi và cũng vì thế mà nó đã thu hút một số lượng lớn và ổn định các độc giả có trình độ hiểu biết khá cao.

truyện huyền nghi phát hành tại Việt Nam
    Những bộ truyện huyền nghi đã được Waka phát hành ở Việt Nam

 Năm vừa qua, truyện huyền nghi 2021 ở thị trường đọc của Việt Nam cũng bắt đầu sôi nổi với một tag riêng của mình ở những bộ truyện như Nguồn gốc tội lỗi – Sư Lý Phu Nhân, Cách một cánh cửa – Ân Tầm, Người tìm xác – Lạc Lâm Lang… do Waka Shop – thuộc Công ty cổ phần Waka chịu trách nhiệm xuất bản và phát hành. Hiện nay, đơn vị này cũng định hướng tập trung phát triển dòng sách này tại Việt Nam, với dự kiến xuất bản 15 đầu truyện huyền nghi trong mỗi năm để phục vụ nhu cầu giải phóng năng lượng của các “độc giả thông minh”.

Đọc thêm các bài viết về sách, truyện huyền nghi tại đây:

Bạn đã nghe đến thể loại truyện Huyền nghi chưa?

Huyền nghi là gì? Xu hướng phát triển của dòng sách huyền nghi

Key liên quan:

  • https://nhom40 com/category/goc-binh-luan/
Rating: 3.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *