Lời nguyền bất tử – Tập 2 : Nhân vật Chim Cánh Cụt dễ thương

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Tôi đã dành nhiều thời gian để “cày” bộ truyện “Lời nguyền bất tử” – Tập 2 của Nhóm 4.0. Tác phẩm để lại trong tôi rất nhiều xúc cảm, hài lòng có, chưa hài lòng cũng có; có sự thích thú và cũng không thiếu cảm giác hụt hẫng. Nhưng nhân vật cũng như cuộc phiêu lưu mà tôi thích nhất đó chính là Pu – chú chim cánh cụt có bộ lông màu tím dạ quang rực rỡ – siêu anh hùng xuất hiện ở tập hai của bộ truyện.

Điều đầu tiên khiến tôi thích Pu chính là thân phận chim cánh cụt – một loài động vật vốn được con người yêu thích vì sự dễ thương và hiền lành. Không những thế, Pu lại là một chú chim có bộ lông màu tím óng ánh và biết nói tiếng người; điều đó dường như giúp rút gần khoảng cách giữa một chú chim cánh cụt và con người trong tác phẩm cũng như giữa cậu với độc giả. Pu ngờ nghệch và lạ lẫm với tất cả mọi thứ nơi cậu sinh sống – từ phòng thí nghiệm, xã hội loài người cho đến Nam Cực mà đồng loại cậu sinh sống bao đời nay. Nhưng trong một vài trường hợp, Pu khá thông minh và nhạy bén; đặc biệt cu cậu luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Loi-nguyen-bat-tu-tap-2
Gải cứu mặt trời

Điều khiến tôi thích và cũng lấy làm tội nghiệp nhất về Pu chính là khả năng thích nghi của cậu rất tốt. Khi được sinh ra ở phòng thí nghiệm, Pu đã bằng lòng với cuộc sống đó và vui vẻ sống bên cạnh một con người quái gỡ như Viktor. Pu ngoan ngoãn học nói tiếng người và ăn thức ăn không dành cho chim cánh cụt. Rồi khi được đưa về Nam Cực – nơi lạnh giá và khác biệt hoàn toàn thế giới văn minh của loài người, Pu lại một lần nữa học cách thích nghi. Cậu tập thích nghi với bóng tối, với chuyện ăn cá sống và nhảy ùm xuống biển cũng như bơi lội – những điều mà trước đây chưa từng trải qua. Dù những bỡ ngỡ, khó khăn thậm chí cả giác lạc lõng khiến Pu nhiều lần chán nản và hoang mang về bản thân mình; nhưng vượt qua tất cả những rào cản đó, cậu không ngừng cố gắng. Pu học cách thích nghi để sống tốt và làm an lòng những người cậu yêu thương.

Không dừng lại ở đó, từ Nam Cực trở về Mexico, Pu lại một lần nữa phải quên đi cuộc sống trước đây – cuộc sống của một chú chim cánh cụt. Và một lần nữa, Pu lại nỗ lực không ngừng để thích nghi. Có thể ban đầu, tác giả đã có dụng ý tạo ra Pu dưới hình ảnh một nhân vật dễ tính và vô tư nên việc “quăng” Pu ở đâu cũng không làm khó được cậu. Nhưng tôi vẫn có chút cảm giác khâm phục và thương cho sự dễ dàng thích nghi đó của Pu.

Ban đầu, tôi chưa thật sự hiểu Pu có vai trò gì trong hành trình của các siêu anh hùng. Bởi như tôi được biết thì những siêu anh hùng chắc chắn phải có một nhiệm vụ lớn lao hoặc lý tưởng nào đó. Mà Pu thì hoàn toàn không. Pu được sinh ra chỉ bởi mục đích tạo một con chim cánh cụt biết bay của lão nhà khoa học gàn dỡ Viktor. Cậu không hề có lý tưởng gì quá lớn lao, cũng hoàn toàn không ý thức được sự tồn tại của mình gắn với những nghĩa vụ cao cả nào. Pu hồn nhiên sống, rồi cũng theo một cách hồn nhiên nhất, cậu “dấn thân” vào con đường của những siêu anh hùng mà cậu hằng ngưỡng mộ.

Có vài chỗ, tôi cảm thấy tác giả hơi khiên cưỡng và ưu ái quá mức cho nhân vật Pu. Cụ thể là quá trình gặp rồi theo Flora về nhà cũng như cùng cô bé đi các chuyến tình nguyện. Tôi có chút không thỏa mãn khi chỉ bằng một vài câu giải thích ngắn gọn đủ để cho qua chuyện con người đơn giản đón nhận một chú chim cánh cụt biết nói tiếng người và còn có khả năng đặc biệt như Pu.

Bên cạnh đó, tôi cũng có chút “hẫng” khi bắt đầu vào tập hai của bộ truyện. Bởi ở tập một, mặc dù vẫn có nhân vật P.T hài hước và dễ thương nhưng văn phong ở tập này vẫn là kiểu văn phong “người lớn” thay vì giọng văn trẻ con như ở tập hai. Khi mới bước vào tập hai, tôi còn tự hỏi có phải mình đang đọc truyện dành cho thiếu nhi không nữa. Cùng với việc xây dựng một bối cảnh sống của chim cánh cụt ở Nam Cực, giọng văn ngây ngô ở tập hai thật sự khiến tôi có chút không quen.

Có thể nói, trong “biệt đội” siêu anh hùng qua các tập của bộ truyện Siêu anh hùng này, thì Pu không phải là một nhân vật quá nổi bật, đồng thời năng lực của cậu cũng không quá cao siêu. Nhưng tôi thích Pu vì chính sự bình thường đó; bởi nó giúp tôi cảm giác rằng bộ truyện dường như hài hòa hơn. Nếu tất cả các nhân vật đều có năng lực siêu phàm và tính cách lạnh lùng, nguy hiểm thì có lẽ độc giả sẽ cảm thấy vô cùng căng thẳng. Nhưng ở đây, nhờ có Pu mà thỉnh thoảng tôi được bật cười sảng khoái trước những tình tiết hài hước của cậu. Tôi cảm giác rằng những nhân vật như Pu, cục bột P.T hay cô bé Siren chính là những nhân vật giúp cân bằng tác phẩm; đem lại cho độc giả cảm giác dễ chịu, thư giản hơn.

 

Diep Thanh

 

==> Mời các bạn đón đọc truyện Lời nguyền bất tử – Tập 2 (Giải cứu mặt trời)

 

 

 

 

 

 

Key liên quan:

  • https://nhom40 com/author/yenvth/
Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *